Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi chuyển nhà

Chuyển nhà là một điều tất yếu trong cuộc sống đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây không phải là việc làm dễ dàng vì đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nhiều thứ trong đó chuẩn bị tâm lý cho trẻ nhỏ cũng là một vấn đề rất đáng được quan tâm.

Đối với nhiều gia đình có con nhỏ, chuyển nhà tới nơi ở mới là sự lo lắng vì sợ con không quen với môi trường sống mới. Vì vậy, bạn nên chú ý đến những những điểm thuận lợi hay bất kỳ một sự bất tiện nào của trẻ về môi trường sống và họ tập tại nơi mới đến để trẻ làm quen ngay từ đầu.

Với những trẻ dưới 6 tuổi, khả năng cảm nhận về những thay đổi của trẻ còn hạn chế, do đó, bạn nên giải thích cho trẻ một cách rõ ràng, đơn giản. Cách tốt nhất hãy dùng một câu chuyện để giải thích về việc chuyển nhà; sử dụng xe tải đồ chơi hoặc bộ đồ chơi gia đình để minh họa câu chuyện đó.

chuan-bi-tam-ly-cho-tre-truoc-khi-chuyen-nha-1

Một lưu ý là bạn nên giữ những đồ dùng cũ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới, tránh tạo ra những thay đổi quá nhiều trong khi chuyển nhà.

Với trẻ trong độ tuổi đến trường, các bé sẽ hòa đồng rất nhanh với sự thay đổi khi chuyển nhà. Nhưng con bạn vẫn cần một vài lưu ý đáng kể và sự giúp đỡ của bố mẹ. Một số chuyên gia khuyên rằng mùa hè là thời điểm tốt nhất để chuyển nhà vì nó tránh sự ngắt quãng trong năm học. Nhưng một số người khác lại cho rằng giữa năm là thời điểm tốt hơn vì trẻ có thể gặp gỡ nhanh chóng với bạn bè mới.

Nếu gia đình vừa có biến cố lớn như ly dị hay đám tang, nên trì hoãn việc chuyển nhà để trẻ có thời gian thích nghi tốt hơn. Nhưng nếu quyết định chuyển nhà là bất khả kháng (vì lý do công việc hay tài chính), ngay cả khi bạn cảm thấy chán nản vì chuyện chuyển nhà thì cũng nên giữ trẻ ở một tình trạng tốt nhất có thể. Tâm trạng của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ – những người vốn cần một chỗ dựa về tâm lý.

Nếu nhà mới nằm trong khu vực thành phố thì bố mẹ nên cho trẻ đến thăm (hoặc cho trẻ thấy quá trình nhà đang xây) và làm quen với những hàng xóm mới. Nếu nhà mới quá xa, hãy thường xuyên kể về nó hoặc về thành phố, đất nước sẽ chuyển đến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhấn mạnh về những nơi thú vị mà trẻ có thể tham gia các hoạt động ưa thích của mình như công viên, sở thú, cung văn hóa… Nên chụp hình về ngôi nhà mới, trường mới để trẻ có một ấn tượng tốt hơn về môi trường sẽ sinh hoạt.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *