Lưu ý vận chuyển cây cảnh đến nơi ở mới

Một số lưu ý trong bài viết sau sẽ giúp bạn vận chuyển cây cảnh đến nơi ở mới an toàn, nhanh chóng.

Trước tiên, bạn cần xem xét tuổi cây, đường kín gốc, chiều cao, độ sâu của rễ, độ hút nước của cây để cắt bớt tán lá, đào sâu vào rễ mà không làm đứt các rễ chính.

Các dụng cụ cần có như dao, kìm sắt, cuốc, xẻng, xà beng bảng lớn. Khi đào cây ra khỏi mặt đất phải dùng dụng cụ bó các bầu, rễ. Đây là lúc dùng nhiều kỹ thuật để sau này khi trồng lại cây không mất quá nhiều thời gian xử lí bầu, tìm cách đặt lại vào đất cho suôn sẻ, không ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ. Bầu thường được bó bằng bao tải công nghiệp và dây cao su từ ruột xe máy hoặc xe hơi.

luu-y-van-chuyen-cay-canh-den-noi-o-moi-1

Trước khi chuyển nhà khoảng 2 tháng là bạn có thể xử lí cây lên khỏi mặt đất và bó bầu, khi di chuyển thì cây đã bắt đầu nhú lá non, đây là thời điểm vàng để vận chuyển cây cảnh đến nhà mới.

Ở nhà mới phải chuẩn bị hố trồng, có khoảng trống đường kính lớn hơn đường kính cây 40-50 cm, độ sâu hơn 15cm. Dùng cần cẩu hoặc sức người khiêng đến xe tải có tải trọng phù hợp.

Đặt bầu cây nhẹ nhàng xuống hố, lấp đất và dùng sức nặng của người giậm chặt đất xung quanh cây. Giữ ẩm cho cây khoảng nửa tháng cho cây ra lá, bén rễ trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *